Tin trong ngành

2104/15

Beton cốt thép dự ứng lực – các ưu điểm

Beton dự ứng lực ứng suất trước được tạo thành bằng cách kéo căng các bó cáp dự ứng lực cường độ cao đặt bên trong (hoặc bên ngoài) cấu kiện beton...

Bản chất beton là vật liệu chịu nén tốt chịu kéo kém, đối với các cấu kiện chịu uốn và chịu kéo, beton cốt thép truyền thống sử dụng cốt thép thường để chịu ứng suất kéo, beton chịu ứng suất nén, từ đó hình thành các cấu kiện beton cốt thép truyền thống. Khi tải trọng hoặc khẩu độ tăng lên moment uốn và ứng suất kéo sẽ tăng đòi hỏi tăng kích thước tiết diện cấu kiện beton cốt thép. Kèm theo đó là các vấn đề về trọng lượng bản thân, yêu cầu của kiến trúc thẩm mỹ … để giải quyết vấn đề này từ giữa thế kỷ trước các kỹ sư đã đưa giải pháp dự ứng lực cho beton nhằm điều chỉnh biểu đồ ứng suất trên tiết diện cấu kiện. Ứng suất trước trong beton được tạo thành bằng cách kéo căng các bó cáp dự ứng lực cường độ cao đặt bên trong (hoặc bên ngoài) cấu kiện beton. Cáp dự ứng lực tương đương với tải trọng ngược hướng với tải trọng tác dụng giảm moment uốn và ứng suất kéo trên tiết diện cấu kiện. Về lý thuyết có thể thiết kế cấu kiện beton cốt thép dự ứng lực mà vật liệu beton chỉ chịu nén và hoàn toàn không chịu kéo.

beton cốt thép dự ứng lực
Hình 1: Bố trí cáp điển hình trong dầm liên tục 

Từ nguyên lý này, khi sử dụng giải pháp beton cốt thép dự ứng lực có thể có được các lợi ích sau:
  • Giảm chiều cao tiết diện, tăng chiều cao thông thủy (hình 2) 
  • Giảm chi phí xây dựng đối với kết cấu nhịp lớn, tải trọng lớn (hình 3). Với khẩu độ trên 7.5m, kết cấu dự ứng lực có chi phí xây dựng trực tiếp thấp hơn kết cấu Beton cốt thép truyền thống.
  • Giảm số giờ công nhân công thi công trực tiếp do mặt bằng đơn giản, ít dầm, ít cốt thép. Tăng nhanh tiến độ thi công (hình 4)
  • Thuận lợi cho việc thi công đường ống cơ-điện-nước (hình 5)
  • Giảm chi phí hoàn thiện kiến trúc, MEP do giảm chiều cao công trình (hình 2)
  • Hạn chế xuất hiện vết nứt do beton được nén trước khi kéo căng (thường quan sát thấy beton bị nứt sau khi đổ beton và trước thời điểm kéo căng, nguyên nhân chủ yếu do bảo dưỡng không đúng qui trình).
Các ưu điểm này luôn được PMEC thực thi theo yêu cầu của khách hàng trong mọi dự án thiết kế & thi công dự ứng lực mà chúng tôi đã thực hiện trong hơn 10 năm qua với gần 200 công trình trên khắp cả nước.

thiết kế & thi công dự ứng lực
Hình 2: Giảm chiều cao tầng, tăng chiều cao thông thủy

beton cốt thép dự ứng lực – các ưu điểm
Hình 3: Biểu đồ so sánh chi phí xây dựng trực tiếp.

Beton dự ứng lực mặt bằng đơn giản, tiết kiệm nhân công
Hình 4: Mặt bằng đơn giản, tiết kiệm nhân công

Bê tông dự ứng lực Thuận lợi cho đường ống cơ – điện – nước
Hình 5: Thuận lợi cho đường ống cơ – điện – nước

Tin tức khác

Tổng thầu thiết kế thi công xây dựng - Công ty CP Phú Mỹ0810/10

Tổng thầu thiết kế thi công xây dựng - Công ty CP Phú Mỹ

Xã hội không ngừng phát triển, cuộc sống không ngừng được cải thiện, các dãy nhà cửa thấp lụp xụp, những cánh đồng bỏ hoang, những nhà máy trong...
Chi tiết
Phê duyệt chủ trương đầu tư dự án hầm vượt biển tại Hạ Long gần 10.000 tỷ đồng0101/90

Phê duyệt chủ trương đầu tư dự án hầm vượt biển tại Hạ Long gần 10.000 tỷ đồng

Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng vừa có ý kiến chỉ đạo phê duyệt chủ trương đầu tư dự án hầm đường bộ qua vịnh Cửa Lục (Quảng Ninh).
Chi tiết
go top