Tin trong ngành

1807/17

Bê tông trộn gỗ - Xu hướng vật liệu cho kiến trúc tương lai

Sắp tới xu hướng phát triển vật liệu cho kiến trúc tương lai là sự kết hợp cả gỗ và bê tông để tạo ra những cấu trúc pha trộn, có chứa cả 2 loại vật liệu.

Nhà có thể được xây bằng gỗ (phương pháp phổ biến trong quá khứ) hay bê tông (phương pháp xây dựng phổ biến hiện nay). Vậy nếu kết hợp cả 2 loại vật liệu phổ biến này với nhau trong cùng một kết cấu vật liệu thì kết quả sẽ như thế nào?
 
Trong khuôn khổ của Chương trình Tài nguyên Quốc gia (NRP 66) của Thụy Sĩ, các nhà nghiên cứu đã phát triển cách tiếp cận triệt để nhằm tạo sự kết hợp giữa gỗ và bê tông. Kết quả của sự pha trộn này là họ đã chế tạo ra loại bê tông chịu lực bao gồm phần lớn là gỗ. Trong nhiều hỗn hợp, phần khối lượng gỗ chiếm trên 50% tổng thể.
 
Bê tông trộn gỗ - Xu hướng vật liệu cho kiến trúc tương lai
 
Các sản phẩm từ bê tông pha gỗ đã được sản xuất từ khoảng hơn 100 năm về trước. Tuy nhiên, cho đến nay vật liệu này chỉ được sử dụng cho các mục đích không chịu tải như cách điện. Daia Zwicky - người đứng đầu Viện Công nghệ Xây dựng và Công nghệ Môi trường thuộc Trường Kỹ thuật và Kiến trúc Fribourg, đã tiến hành nghiên cứu về việc sử dụng bê tông gốc gỗ trong những công trình kiến trúc như một vật liệu xây dựng có khả năng chịu tải.
 
Nhóm của Zwicky đã thử nghiệm tính chất của gỗ cũng như các chất phụ gia khác để pha trộn các hỗn hợp này lại với nhau. Sự khác biệt so với bê tông truyền thống là hàm lượng sỏi và cát đã được thay bằng gỗ thô. Mạt cưa được trộn với xi măng thay cho đá nhỏ. Nhờ có hàm lượng gỗ cao, các vật liệu xây dựng mới có khả năng kháng cháy và hoạt động như một lớp cách nhiệt. Hơn nữa, vật liệu chủ yếu dựa vào các nguồn tái tạo, do đó khi tháo dỡ có thể tái sử dụng như một nguồn nhiệt, điện.
 
Đây là những ưu điểm vượt trội của vật liệu “bê tông trộn gỗ”, hứa hẹn có thể đáp ứng nhu cầu về một loại vật liệu chất lượng cao và có các đặc tính nhẹ, cách nhiệt và cách điện của các kiến trúc tương lai. Hiện tại vấn đề đặt ra là làm sao nâng cao khả năng chịu tải của loại bê tông trộn gỗ này. Trên thực tế nếu muốn nâng cao những đặc tính nêu trên của vật liệu thì phải pha trộn tỉ lệ gỗ nhiều hơn các phụ gia hay bê tông, nhưng chính điểm này lại làm mất đi khả năng chịu tải cao của vật liệu.
 
Tuy vẫn chưa hoàn chỉnh, nhưng nghiên cứu đã hứa hẹn về một vật liệu xây dựng thân thiện với môi trường trong tương lai. Việc kết hợp 2 chất liệu có kết cấu hoàn toàn khác nhau lại với nhau đã không còn là điều không tưởng, mà còn hứa hẹn những kết quả khả quan.
 

Tin tức khác

Một số thuật ngữ thông dụng trong bê tông công trình1307/17

Một số thuật ngữ thông dụng trong bê tông công trình

Trong vật liệu xây dựng đặc biệt là bê tông, thường dùng những thuật ngữ chuyên môn cho các đơn vị đo hay kí hiệu, dưới đây là các...
Chi tiết
Những ưu điểm của các sản phẩm bê tông ly tâm dự ứng lực0607/17

Những ưu điểm của các sản phẩm bê tông ly tâm dự ứng lực

Do bê tông được ứng suất trước nên sản phẩm bê tông ly tâm dự ứng lực sẽ không bị biến dạng, bị nứt trong quá trình vận chuyển,...
Chi tiết
Lý do nên sử dụng cọc bê tông ứng suất trước0507/17

Lý do nên sử dụng cọc bê tông ứng suất trước

Với ưu điểm vượt trội, cọc bê tông ứng suất trước ngày càng được ưa chuộng trong các công trình xây dựng. Có rất nhiều lý do cho xu hướng...
Chi tiết
go top