Tin trong ngành

0407/17

Beton dự ứng lực hoạt động theo nguyên lý riêng

Sử dụng beton dự ứng lực vừa tiết kiệm vừa mang lại chất lượng cao cho công trình xây dựng bởi đây là vật liệu hoạt động theo nguyên lý rất riêng biệt.

Những năm gần đây, beton dự ứng lực hay beton cốt thép ứng suất trước ngày được ưa chuộng trong các công trình xây dựng. Hiện nay, có nhiều loại beton dự ứng lực khác nhau, và loại vật liệu này hoạt động theo những nguyên lý mà chúng ta nên biết để sử dụng hiệu quả nhất.

Nguyên lý hoạt động riêng biệt của beton dự ứng lực

Thép trong beton là vật liệu tăng độ dẻo cho hỗn hộp beton. Đối với cốt thép trong beton cốt thép ứng suất trước thì có cường độ rất cao. Trước khi kết cấu beton này chịu tải, nó đã đã được kéo căng ra bằng máy kéo ứng suất trước, đạt tới một giá trị ứng suất nhất định nằm trong giới hạn đàn hồi của nó. Lực căng này làm cho kết cấu beton ứng suất trước biến dạng ngược với với biến dạng do tải trọng gây ra. Nhờ điểm này mà kết cấu beton dự ứng lực có thể chịu tải trọng lớn gấp đôi so với kết cấu này khi không căng cốt thép ứng suất trước. Nói dễ hiểu là khi đi vào hoạt động, beton cốt thép ứng suất trước chịu lực và biến dạng chỉ đủ để triệt tiêu biến dạng do căng trước đó, kết cấu sẽ trở lại bình thường dạng trước khi căng, như chưa hề chịu tải.
 
Ngày nay bê tông dự ứng lực đang ngày càng là lựa chọn của nhiều nhà thầu
 
Nếu beton cốt thép thông thường chỉ thực sự hoạt động khi có tác dụng của tải trọng, thì với beton cốt thép dự ứng lực, trước khi đưa vào chịu lực nó đã có trong đó một phần ứng suất ngược rồi. Đây chính là lý do loại beton này có tên gọi gắn với ứng lực trước hay ứng suất trước.
 
Cốt lỗi của việc chịu tải cao của các loại beton dự ứng lực ngày nay là nhờ vào việc tạo ra những biến dạng ngược với khi hoạt động bình thường. Việc dùng các vật liệu cơ tính cao như: cốt thép cường độ cao, beton mác cao,.. chỉ là điều kiện phụ trợ để tăng khả năng chịu tải của kết cấu beton ứng suất trước.

Các ưu điểm của beton dự ứng lực trước

Beton dự ứng lực tiết kiệm 15-30% khối lượng beton và 60-80% khối lượng cốt théo so với beton thông thường nên việc dùng beton ứng suất trước rất tiết kiệm. Còn nếu xét về độ cứng thì khung sàn beton ứng lực trước nhỏ hơn khung dầm sàn. Tuy nhiên, công nghệ dự ứng lực có thể được áp dụng đồng thời với các công nghê khác để tăng tiến độ (cốp pha leo, côp pha bản, cút nối thép, cốp pha vách định hình…). Xét về chất lượng công trình cao và tính tiết kiệm chi phí thì có thể nói beton dự ứng lực là lựa chọn thông minh cho công trình xây dựng trời đại bão giá ngày nay.

Tin tức khác

Quy trình xây dựng nhà thép tiền chế thông thường0307/17

Quy trình xây dựng nhà thép tiền chế thông thường

Nhà thép tiền chế là một trong những phương án thi công mang lại hiệu quả cao về mặt tiến độ và kinh tế với thời gian thi công...
Chi tiết
Đem lại chất lượng cho công trình bằng bê tông dự ứng lực3006/17

Đem lại chất lượng cho công trình bằng bê tông dự ứng lực

Sử dụng bê tông dự ứng lực tiết kiệm và giảm giá thành công trình, mang lại chất lượng cao cho công trình xây dựng, rút ngắn thời gian,...
Chi tiết
Chọn vật liệu xây dựng có lợi thời bão giá2906/17

Chọn vật liệu xây dựng có lợi thời bão giá

Không chỉ giá các loại vật liệu như cát, gạch, sắt thép, xi măng đồng loạt tăng, mà cả giá nhân công cũng tăng mạnh trong thời gian qua,...
Chi tiết
go top