Kiến thức chuyên ngành

3010/19

CASE STUDIES - HIỆU QUẢ ỨNG DỤNG BÊ TÔNG ỨNG SUẤT TRƯỚC TRÊN THẾ GIỚI - BUILDINGS

Ứng dụng Bê tông ứng lực trước với các tòa nhà

Bê tông dự ứng lực cung cấp một giải pháp bền, nhẹ, hiệu quả về mặt kết cấu để xây dựng các tòa nhà văn phòng thương mại, căn hộ chung cư, chung cư cao tầng và các công trình hỗn hợp như khách sạn và sòng bạc. Các bản sàn dài hơn, mỏng hơn dẫn đến tính linh hoạt thiết kế lớn hơn và yêu cầu ít cốt thép hơn để đạt được cường độ tương tự như các phương pháp xây dựng khác.

Buildings.

Post-tensioned concrete provides a light, structurally efficient, durable solution for the construction of commercial office buildings, residential apartments, high-rise condominiums, and mixed-use facilities such as hotels and casinos. Longer, thinner slabs result in greater design flexibility and require less reinforcing steel to achieve the same strength as other methods of construction.

Dự án: Edward Rice House

Los Angeles, California, USA

Tóm tắt dự án:

Project Abstract:

Sau hơn 40 năm, ngôi nhà của nhà tiên phong dự ứng lực Edward Rice, PE, FACI, là minh chứng cho độ bền của phương pháp dùng ứng suất trước kết hợp với xi măng loại K bù co ngót. Sự kết hợp này đã tạo ra một ngôi nhà bền bỉ (ngôi nhà không có vết nứt hoặc rò rỉ, ngay cả trên mái nhà không có khớp nối), tiết kiệm năng lượng, âm thanh địa chấn, và nhờ một mặt ngoài tổng hợp, nhuốm màu tùy chỉnh, hòa trộn với cảnh quan xung quanh. Khối lượng nhiệt của bê tông làm giảm đáng kể nhu cầu về HVAC cho ngôi nhà, và Rice đã có thể cải tạo dễ dàng bằng cách buộc các tấm bê tông dự ứng lực mới vào phần xây dựng hiện hữu.

After more than 40 years, the California home of post-tensioning pioneer Edward K. Rice, PE, FACI, stands as a testament to the durability of posttensioning used with shrinkagecompensating Type K cement. This combination created a house that is durable (the home has exhibited no cracks or leaking, even on the joint-free roof), energy efficient, seismically sound and, thanks to a custom-tinted, aggregate-faced exterior, blends in with the surrounding landscape. The thermal mass of the concrete greatly cuts down on the home's HVAC demands, and Rice has been able to make renovations easily by tying new post-tensioned slabs into existing construction.
Được xây dựng vào giữa những năm 1960, ngôi nhà được neo bởi các trụ bê tông được khoan vào đá gốc, giúp bảo vệ ngôi nhà chống lại các vụ lở đất phổ biến trong khu vực. Các bức tường và vách ngăn là sự kết hợp của hai khối xây bê tông, phục vụ cho việc gia cố bê tông và giúp chống lại lực địa chấn, cũng như hỗ trợ trọng lượng của tầng thứ hai và sàn mái bê tông dự ứng lực.

Built in the mid-1960s, the home is anchored by concrete piers drilled into bedrock, which help protect the house against the landslides that are common to the region. The walls and partitions are a composite of two wythes of concrete masonry units, which serve to sandwich-reinforce the concrete and help resist seismic forces, as well as support the weight of the post-tensioned second floor and concrete roof deck.

 

Mái nhà, được làm bằng xi măng loại K dự ứng lực, được xây dựng mà không bị co ngót hoặc khớp điều khiển chuyển động và không bao giờ bị nứt hoặc rò rỉ, mặc dù không có màng chống thấm. Xi măng loại K cũng được sử dụng cho các tấm và tấm dự ứng lực nâng trên lớp, cả hai đều không có dấu hiệu nứt trong suốt lịch sử của ngôi nhà. Các gân được sử dụng trong nhà được Rice thiết kế tùy chỉnh, và là một hình thức ban đầu của neo và jack hiện tại được sử dụng trong tất cả các ứng dụng dự ứng lực không bị căng như ngày nay.

The roof, made of post-tensioned Type K cement, was constructed without shrinkage or movementcontrol joints and has never cracked or leaked, in spite of the absence of a waterproofing membrane. Type K. cement was also used for elevated post-tensioned slabs and slabs on grade, neither of which have exhibited signs of cracking throughout the home's history. The tendons used on the home were custom-designed by Rice, and are an early form of the current anchorage and jack used in all unbonded post-tensioned applications today.
 

Các khối CMU có bề mặt tổng hợp, được tùy chỉnh bên ngoài được thiết kế để giống với đá tự nhiên, và giếng trời được hình thành bằng cách đặt các tấm kính kết cấu thành các lỗ trên sàn mái. Khối lượng nhiệt của bê tông làm giảm đáng kể nhu cầu HVAC của ngôi nhà. Rice cũng đã có thể cải tạo nhà của mình một cách dễ dàng bằng cách buộc các tấm bê tông dự ứng lực mới vào xây dựng hiện có.

The exterior's custom-tinted, aggregate-faced CMU blocks were designed to resemble natural stone, and skylights were formed by setting slabs of structural glass into openings in the roof deck. The thermal mass of the concrete greatly cuts down on the HVAC demands of the home. Rice has also been able to make renovations to his home easily by tying new posttensioned slabs into existing construction.

 

Tin tức khác

CHUYÊN ĐỀ: TÍNH HIỆU QUẢ TRONG THI CÔNG SÀN CĂNG CÁP SO VỚI SÀN CỔ ĐIỂN3007/19

CHUYÊN ĐỀ: TÍNH HIỆU QUẢ TRONG THI CÔNG SÀN CĂNG CÁP SO VỚI SÀN CỔ ĐIỂN

Bài viết này trình bày cơ sở lý thuyết cũng như những ví dụ thực tế so sánh hiệu quả của việc áp dụng thi công sàn căng cáp so...
Chi tiết
go top