Tin công ty

1105/11

"GREEN CONSTRUCTION" dưới góc nhìn doanh nghiệp

Việt Nam là quốc gia đang có tốc độ đô thị hóa cao so với các nước trong khu vực. Bên cạnh những chuyển biến tích cực của việc phát triển cơ sở hạ tầng - phát triển kinh tế là hệ lụy của các nguyên nhân gây ô nhiểm môi trường và biến đổi khí hậu. Khái niệm “Green Construction – Green Building” đã phổ biến trên thế giới từ đầu những thập niên 90, và hiện tại ở Việt Nam chỉ mới được đề cập trong những năm gần đây.
 
Như vậy “Green Construction – Green Building” là gì? Quan điểm của doanh nghiệp về việc định hướng và ứng dụng mô hình này, có thể áp dụng nó trong điều kiện Kinh tế - Xã hội ở Việt Nam hay không? Xung quanh vấn đề này, chúng tôi đã có buổi trò chuyện với Ông Hoàng Việt Anh – Tổng Giám đốc Công ty CP Kỹ thuật xây dựng Phú Mỹ (PMEC).
 
Hiểu về “Green Construction – Green Building”
 
Việc biến đổi khí hậu và ô nhiểm môi trường sống trên thế giới đang gây ra những hậu quả nặng nề cho con người. Nguyên nhân chính là do hoạt động phát triển kinh tế ở mỗi quốc gia, trong đó xây dựng là ngành công nghiệp sử dụng nguồn tài nguyên thiên nhiên nhiều nhất và cũng thải ra môi trường một lượng lớn các chất thải rắn và khí gây hiệu ứng nhà kính, gây ô nhiểm môi trường.
Xuất phát từ mối quan ngại trên, “Green Construction – Green Building” ra đời như một giải pháp phát triển bền vững cho các công trình xây dựng, là sự kết hợp các quá trình từ khâu thiết kế, xây dựng đến vận hành nhằm tiết kiệm mức năng lượng tiêu thụ và giảm thiểu lượng khí thải CO2 ra môi trường.
 
Ông vừa nói đến giải pháp phát triển bền vững cho công trình xây dựng, liệu đây có phải là mô hình phát triển bền vững cho các doanh nghiệp trong ngành? Xin ông giải thích rõ hơn về mối quan hệ này.
 
Tôi cho vấn đề ở đây chỉ là một. Doanh nghiệp phát triển bền vững khi mục tiêu kinh doanh của doanh nghiệp đó gắn liền với mục tiêu của cộng đồng. Có thể xét vấn đề này ở các khía cạnh sau:
 
Thứ nhất, về mặt kinh tế: Như  ở các quốc gia phát triển, họ đã ban hành các tiêu chuẩn về Công trình Xanh thông qua các hệ thống đánh giá như Green Star của Úc, US LEED, Breeam của Anh hay  Green Mark của Singapore… Khi đó, một dự án xây dựng đạt Tiêu chuẩn Xanh khi tổng chi phí trong suốt vòng đời dự án sẽ ở mức thấp nhất, bao gồm các chi phí đầu tư xây dựng đến vận hành & bảo trì. Như vậy, chi phí đầu tư ban đầu cho một dự án đạt Tiêu chuẩn Xanh có thể cao hơn so với một dự án bình thường nhưng khi xét về tổng thể, dự án đó sẽ tiết kiệm được chi phí đáng kể khi đưa vào vận hành. Đây là lợi ích cốt lõi để các doanh nghiệp gia tăng lợi thế cạnh tranh và cũng là lý do chính để các doanh nghiệp thuyết phục khách hàng của họ.
 
Thứ hai, về con người: Một khi đã áp dụng  tiêu chuẩn Xanh, nguyên vật liệu - trang thiết bị đầu vào phải đạt được những tiêu chuẩn nhất định, giúp hạn chế những rủi ro về sức khỏe cũng như an toàn cho người lao động. Mặc khác, ở các nước phát triển, ý thức con người về bảo vệ môi trường khá cao, do đó khi doanh nghiệp đặt yếu tố “Tiêu chuẩn xanh” cho các dự án thương mại, khách hàng của họ dễ dàng chấp nhận.
 
Thứ ba, về phía chính phủ: Thông qua Nghị định thư Kyoto, chính phủ các nước ký cam kết với Liên Hợp Quốc về vấn đề biến đổi khí hậu (UNFCCC), thiết lập mức giảm khí nhà kính (GHG) bắt buộc đối với các nước công nghiệp và Cộng đồng chung Châu Âu. Do đó, sự nỗ lực đầu tư vào các dự án Xanh sẽ không chỉ là trách nhiệm của riêng doanh nghiệp nữa.
Như vậy rõ ràng mô hình này đang là xu hướng để đánh giá về tiêu chuẩn chất lượng cho các công trình xây dựng, đóng vai trò quan trọng trong định hướng phát triển không chỉ của riêng doanh nghiệp mà của cả quốc gia và thế giới nói chung.
 
Vâng, thưa ông. Nhưng dường như khi trả lời câu hỏi này ông đang nhìn về các nước phát triển. Còn các nước đang phát triển, điển hình như ở Việt Nam thì sao?
 
Xét riêng trong ngành xây dựng tại Việt Nam thì khái niệm Green Construction – Green Building đang mới chỉ tồn tại trên giấy chứ chưa chính thức được thực hiện một cách toàn diện đúng nghĩa của nó. Có chăng là ở các doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp liên doanh nước ngoài đã áp dụng mô hình này theo quy trình có chọn lọc để phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của Việt Nam. Các doanh nghiệp Việt Nam gần đây mới nhận thức về vấn đề này và bắt đầu hướng tới tìm kiếm giải pháp trang thiết bị, công nghệ tiên tiến, sử dụng các nguyên liệu thay thế thân thiện với môi trường, đây là bước đi đầu tiên theo xu thế phát triển chung của thế giới. Tuy nhiên các dự án đầu tư ở Việt Nam đang rất chú trọng về tìm kiếm giải pháp thay thế nhằm giảm chi phí đầu tư ban đầu mà chưa quan tâm đúng mức tới giảm chi phí vận hàng & bảo trì. Chính phủ đã có cam kết nhất định về vấn đề này nhưng phía trước, doanh nghiệp và chính phủ Việt Nam còn cả một chặng đường dài để có thể ứng dụng các công nghệ xanh cho ngành công nghiệp xây dựng.
 
Ông đã có ứng dụng về mô hình này cho thực tế doanh nghiệp của mình?
 
Hiện tại PMEC đang kinh doanh về sàn Dự ứng lực trong lĩnh vực xây dựng dân dụng và công nghiệp. Đây là công nghệ thay thế sàn bê tông cốt thép thường, sử dụng cáp cường độ cao cho phép tiết kiệm khối lượng nguyên vật liệu sử dụng. Sử dụng sàn dự ứng lực sẽ đơn giản hoá được mặt bằng kết cấu sàn, giảm khối lượng xây lắp và nhất là giảm công tác ván khuôn nên có sẽ giảm thiểu thời gian thi công cho công tác bê tông sàn nói riêng và tiến độ dự án nói chung. Như vậy, có thể nói là chúng tôi cùng các đối tác của mình đang đóng vào tiết kiệm năng lượng sử dụng, tiết kiệm chi phí cho công trình và giảm phát thải CO2 ra môi trường do giải pháp dự ứng lực có thể tiết kiệm cốt thép & beton sử dụng cho công trình. Và việc này không chỉ đóng góp cho cộng đồng nói chung mà còn cho chính các doanh nghiệp đối tác trong việc chọn lựa giải pháp tối ưu cho dự án đầu tư của mình.
 
Xin cảm ơn ông!                                                                                
 
THANH THANH.

Tin tức khác

Phong trào thể thao của Phú Mỹ0412/10

Phong trào thể thao của Phú Mỹ

Tường thuật lại trận đấu bóng đá giải Thanh Niên do Công ty xây dựng Thanh Niên tổ chức: Trận đấu diễn ra vào lúc 16 giờ
Chi tiết
Chuyến du lịch dã ngoại tại biển Phan Thiết2211/10

Chuyến du lịch dã ngoại tại biển Phan Thiết

Đến hẹn lại lên, cứ vào dịp cuối năm, Công ty Phú Mỹ lại tổ chức những chuyến du lịch dã ngoại cho tất cả các nhân viên nhằm...
Chi tiết
Vô địch giải bóng "Cúp công ty Thanh Niên”1108/10

Vô địch giải bóng "Cúp công ty Thanh Niên”

Phú Mỹ vô địch giải bóng đá “Cúp Công Ty CP Thanh Niên” năm 2010. Các đội bóng tham dự:
Chi tiết
go top