Tin trong ngành

0506/17

Lưu ý khảo sát địa chất công trình xây dựng

 

Các công trình xây dựng trước khi thiết kế kỹ thuật cần phải có hồ sơ khảo sát địa chất nhằm mục đích phân biệt, phân chia và mô tả các lớp địa tầng theo chiều sâu. Phân chia các lớp địa tầng theo chiều sâu và theo diện phân bố. Công tác tư vấn, khảo sát địa chất trước khi xây dựng là một bước rất quan trọng để có một công trình bền vững theo thời gian?
 
Công tác khống chế cao độ
Từ các điểm cao độ quốc gia hệ Hòn Dấu, đo truyền cao độ về thiết kế thi công xây dựng công trình bằng tuyến thủy chuẩn hạng 3, đo đi và khép về khoảng 5Km. Cao độ quốc gia sẽ được đo truyền lên tất cả các điểm khống chế tọa độ trong khu vực.

Công tác khống chế cao độ

Thiết bị đo: máy thủy chuẩn quang học Leica NA2, độ chính xác 0.7mm/Km (dùng với mia thường) hay máy thủy chuẩn điện tử Leica DNA03 độ chính xác 0.9mm/Km (dùng với mia thường). Mia thủy chuẩn 4m.
 
Tuyến thủy chuẩn hạng 3 sẽ được đo đi và về, sai số khép vòng ≤ 10√L (mm), L là chiều dài tuyến tính bằng Km.
 
Tính toán bình sai chặt chẽ theo phương pháp PVV = min.

Công tác khống chế mặt bằng

Đo lập 2 điểm tọa độ quốc gia hệ VN2000 bằng GPS, độ chính xác tương đương với đường chuyền cấp 1 .
 
Thiết bị đo máy GPS 1 tầng số, thời gian đo 1 ca là ~ 1giờ , độ chính xác 5-10mm.
 
Xây dựng lưới khống chế tọa độ khu vực
 
Từ 2 điểm GPS , lập 1 lưới tọa độ khu vực gồm 4 điểm đường chuyền cấp 2, bao trùm lên tòan bộ khu vực.
 
Công tác khống chế mặt bằng
 
Thiết bị đo : Máy Toàn đạc điện tử Leica TC1800 , độ chính xác đo góc 1”, độ chính xác đo cạnh 2mm +2ppm. Máy được kiểm nghiệm hiệu chỉnh chính xác, gương được đặt trên bộ đế có chiếu điểm quang học gắn trên chân máy.
 
Phương pháp đo : Góc đo 2 vòng (thuận và đảo kính) , cạnh được đo 2 lần , có đo đi và đo về. Sai số đo góc ≤ 12” , sai số khép cạnh tương đối đạt 1/10.000.
 
Cấu tạo mốc khống chế : cây sắt ф10 , dài 1.2m đóng sâu xuống đất , trên mặt đổ 1 khối bê tông kích thước 30x30cm , dầy 20cm , mốc cao bằng mặt đất .

Đo mặt cắt ngang

Khoảng cách các điểm đo chi tiết không được vượt quá 2¸3m; với địa hình đặc biệt khoảng cách các điểm đo có thể ngắn hơn. Đối với địa hình đặc biệt hoặc có sự thay đổi đột ngột thì đo theo địa hình đó không phân biệt khoảng cách. Các điểm đo chi tiết thể hiện được sự thay đổi địa hình, địa vật và các đặc điểm chính của công trình.
 
Đặt máy tại các cọc đã được xác định trên tuyến tiến hành đo các mặt cắt ngang tuyến : chú ý hướng đo của các mặt cắt phải vuông góc với công trình cần khảo sát, thiết kế: Cứ 100m chôn một mốc cao độ. Kích thước của mốc: 12x12x40 cm

Thiết bị sử dụng phục vụ công tác khảo sát địa chất công trình

Máy móc và các thiết bị phục vụ công tác khảo sát đều phải được kiểm nghiệm, kiểm tra đảm bảo các yêu cầy kỹ thuật cho công tác khảo sát địa hình. Tính tóan bình sai chặt chẽ theo phương pháp PVV = min.
 
Công tác đo bình đồ cao độ được thực hiện bằng máy Toàn đạc điện tử Leica TC405 , TC307.

Thiết bị sử dụng phục vụ công tác khảo sát địa chất công trình

Các điểm chi tiết được đo bao gồm : đường, cột điện, cống, nhà , hàng rào… Điểm độ cao được đo trung bình ~5-10m/điểm. Các điểm địa hình và địa vật được vẽ theo ký hiệu bản đồ địa hình.
 
Cao độ của hố ga, đáy cống trước mặt công trình:
 
Bản vẽ hiện trạng của công trình sẽ được vẽ trên máy PC bằng phần mềm ACAD R2004.
 
Các điểm đo chi tiết thể hiện được sự thay đổi địa hình, địa vật của công trình; khoảng cách các điểm đo phải tuân thủ theo tiêu chuẩn, quy phạm; đối với địa hình đặc biệt hoặc có sự thay đổi đột ngột thì đo theo địa hình đó không phân biệt khoảng cách và phải phản ánh được chiều dài công trình, khoảng cách và vị trí các mặt cắt ngang, các đặc điểm chính của công trình.
 
Theo SaigonBuild

Tin tức khác

Hậu quả khó lường khi xây nhà bằng thiết kế đi mượn0106/17

Hậu quả khó lường khi xây nhà bằng thiết kế đi mượn

"Tậu trâu, cưới vợ, làm nhà" là ba điều rất quan trọng mà các thế hệ đi trước ở Việt Nam thường hay nhắn nhủ con cháu. Tới nay,...
Chi tiết
Xử lý sự cố vồng và nứt sàn trong thi công cáp dự ứng lực3105/17

Xử lý sự cố vồng và nứt sàn trong thi công cáp dự ứng lực

Trong thực tế do quá trình tính toán thiết kế chưa chính xác dẫn đến một số công trình sử dụng công nghệ sàn bê tông ứng lực trước...
Chi tiết
Những xu hướng kiến trúc mới năm 20172905/17

Những xu hướng kiến trúc mới năm 2017

Với sự thay đổi về công nghệ, vật liệu, cũng như những sáng tạo mới trong bối cảnh cuộc sống hiện đại, cách chúng ta thiết kế, xây dựng...
Chi tiết
go top