Kiến thức chuyên ngành

2408/20

Ống gen nhựa (plastic duct) trong thi công cáp dự ứng lực

Ống gen sắt tráng kẽm đang sử dụng tại Việt Nam

Trong thi công cáp dự ứng lực cho kết cấu sàn bê tông cốt thép, ống gen luồng cáp được lựa chọn sử dụng thông thường là loại vật liệu ống gen Sắt tráng kẽm, có độ dầy từ 0.25-0.3 mm, và bề rộng phụ thuộc vào số lượng sợi cáp luồng bên trong. Ống gen sắt tráng kẽm có chiều dài thông thường từ 4-6m, đây là kích cỡ thông thường được cắt ra nhằm thuận tiện trong việc vận chuyển từ nhà máy đến công trình thi công.

Ống gen nhựa được sử dụng phổ biến trên Thế giới

Tuy nhiên trong những năm gần đây, hệ ống gen sắt tráng kẽm đã dần được thay thế bằng ống nhựa (plastic duct). Đặc biệt thị trường xây dựng đòi hỏi về tiêu chuẩn chất lượng khắc khe như châu Âu, thì gần như toàn bộ ống gen bằng nhựa trong thi công cáp dự ứng lực đã được sử dụng đại trà, thay thế cho ống gen sắt tráng kẽm.

Ưu khuyết điểm của 2 loại ống gen sắt tráng kẽm và ống gen nhựa:

A. Ống gen sắt tráng kẽm có nhiều khuyết điểm

 1. Đặc trưng chính là chiều dài từ 4-6m của ống gen kẽm, dẫn đến nhiều mối nối trên 1 đường cáp, điều này dẫn đến khả năng rò rỉ vữa bơm cao.
 2. Ngoài ra, do bằng vật liệu kim loại, có độ dày mỏng (từ 0.25-0.33mm) nên trong quá trình thi công dễ bị móp, biến dạng do va đập vật lý khi thi công (công nhân đi lại, va chạm trang thiết bị thi công,…), điều này gây ảnh hưởng chất lượng của đường cáp.
 3. Điều đặc biệt về khả năng tái chế, vật liệu ống gen mạ kẽm khó tái chế hơn vật liệu nhựa.
 4. Bị ăn mòn về mặt dài hạn

B. Ống gen nhựa PP/HDPE

Phù hợp FIB BLT 7 đang được sử dụng rộng rãi trong lĩnh vực điện công nghiệp và thi công dự ứng lực, phổ biến ở Châu Âu hiện nay, có nhiều điểm ưu việc như:

 1. Vật liệu nhựa: Nguyên liệu tái chế dễ dàng, áp dụng phù hợp công trình xanh.
 2. Chiều dày 1.8-2.2mm, kích thước luôn đảm bảo và nhất quán do đúc theo khuông, điều này đảm bảo lượng vữa luôn đủ trong quá trình bơm vữa cho cáp.
 3. Bảo vệ chống rỉ tốt hơn,
 4. Tối thiểu các điểm nối,
 5. Cứng & hạn chế biến dạng ống khi đổ bê tông,
 6. Hệ số ma sát thấp, hạn chế mất lực kéo.
 7. Ống nhựa hiện tại gần như được áp dụng toàn bộ đối với công trình cầu hay kết cấu ngoài nhà để hạn chế việc ăn mòn cáp trong suốt tuổi thọ công trình (trên 100 năm).
 8. Đảm bảo không biến dạng, không hở, kín khít, không bị nguy cơ méo thủng ống, hoặc nước xi măng lọt vào ống gây cản trở quá trình kéo căng cũng như ăn mòn cáp về dài hạn. Kích thước ống lớn hơn hạn chế ma sát và tổn hao ứng suất.

Ống gen được sử dụng trong nhà thầu có hệ thống Dự Ứng Lực đồng bộ

Trong lĩnh vực thi công cáp dự ứng lực, đối với một đơn vị chưa có một hệ thống quản lý chất lượng trong thiết kế, sản xuất và thi công đồng bộ, việc sử dụng vật tư không được kiểm soát tốt, không tuân thủ các quy chuẩn chất lượng sẽ dẫn đến chất lượng kém trong các sản phẩm dự ứng lực.

Điển hình ví dụ ở Việt Nam: Các đơn vị thường sử dụng ống gen thép mạ kẽm có kích thước 25*75mm cho bó cáp 5 sợi 12.7 mm và 4 sợi 15.2 mm. Việc này về tiêu chuẩn vẫn đảm bảo đối với cáp 12.7mm, tuy nhiên nếu dùng cáp 15.2mm loại 4 sợi thì hàm lượng vữa sẽ ít hơn, điều này dẫn đến chất lượng về lâu dài của đường cáp.

Chính vì lẽ đó, việc lựa chọn các nhà thầu uy tín, có hệ thống đồng bộ từ thiết kế, sản xuất đến thi công dự ứng lực là điều mà các chủ đầu tư, các tổng thầu cần nên quan tâm.

Theo vấn đề trên, các nhà thầu có hệ thống dự ứng lực đồng bộ đã điều chỉnh phù hợp với yêu cầu thực tiễn và đảm bảo tuân thủ các tiêu chuẩn quốc tế: Sử dụng ống sắt tráng kẽm, với kích thước cải tiến thành 25*80mm, đảm bảo đủ chuẩn, dày min 0.35mm tuân thủ BS EN 523, 524. Điều này dẫn đến việc đảm bảo không biến dạng, không hở, kín khít, không bị nguy cơ méo thủng ống, hoặc nước xi măng lọt vào ống gây cản trở quá trình kéo căng cũng như ăn mòn cáp về dài hạn; Kích thước ống lớn hơn hạn chế ma sát và tổn hao ứng suất.

Trên là các thông tin sơ bộ về hiện trạng sử dụng ống gen trong lĩnh vực thi công dự ứng lực trong kết cấu sàn bê tông ở Việt Nam và trên Thế Giới, hy vọng bạn đọc có thêm nhiều thông tin hữu ích, qua đó có cơ sở đánh giá, lựa chọn các giải pháp về ống gen hiệu quả, đảm bảo chất lượng thi công cho công trình.

Tin tức khác

QUY TRÌNH THI CÔNG CÁP DỰ ỨNG LỰC PHÚ MỸ (PMEC) VÀ CÁC SỰ CỐ THƯỜNG GẶP3110/19

QUY TRÌNH THI CÔNG CÁP DỰ ỨNG LỰC PHÚ MỸ (PMEC) VÀ CÁC SỰ CỐ THƯỜNG GẶP

Công ty Cổ Phần Kỹ Thuật Xây Dựng Phú Mỹ - PMEC là đơn vị hàng đầu trong lĩnh vực thiết kế và thi công cáp dự ứng lực...
Chi tiết
CASE STUDIES - HIỆU QUẢ ỨNG DỤNG BÊ TÔNG ỨNG SUẤT TRƯỚC TRÊN THẾ GIỚI - BUILDINGS3010/19

CASE STUDIES - HIỆU QUẢ ỨNG DỤNG BÊ TÔNG ỨNG SUẤT TRƯỚC TRÊN THẾ GIỚI - BUILDINGS

Bê tông dự ứng lực cung cấp một giải pháp bền, nhẹ, hiệu quả về mặt kết cấu để xây dựng các tòa nhà văn phòng thương mại, căn...
Chi tiết
CHUYÊN ĐỀ: TÍNH HIỆU QUẢ TRONG THI CÔNG SÀN CĂNG CÁP SO VỚI SÀN CỔ ĐIỂN3007/19

CHUYÊN ĐỀ: TÍNH HIỆU QUẢ TRONG THI CÔNG SÀN CĂNG CÁP SO VỚI SÀN CỔ ĐIỂN

Bài viết này trình bày cơ sở lý thuyết cũng như những ví dụ thực tế so sánh hiệu quả của việc áp dụng thi công sàn căng cáp so...
Chi tiết
go top