Tin trong ngành

3105/17

Xử lý sự cố vồng và nứt sàn trong thi công cáp dự ứng lực

Trong thực tế do quá trình tính toán thiết kế chưa chính xác dẫn đến một số công trình sử dụng công nghệ sàn bê tông ứng lực trước không những không võng mà còn bị vồng lên do tải trọng thực tế không đạt đến giá trị tính toán gây ra hiện tượng nứt sàn.

Đặc biệt với công nghệ thi công sàn bê tông ứng lực trước, lắp ghép ở công trường (sàn làm việc 1 phương) hiện tượng võng lệch, nứt sàn... xảy ra ở đa số các công trình đã thi công khiến cho độ tin cậy của công nghệ UST giảm sút, gây ra sự lo ngại cho các chủ đầu tư.
 
Xử lý sự cố vồng và nứt sàn trong thi công cáp dự ứng lực

1. Không đủ độ giãn dài

Là hiện tượng khi kéo 100% lực thì giá trị giãn dài của bó cáp luôn không dạt theo thiết kế.
 
Các nguyên nhân có thể và khắc phục:
 
- Do đồng hồ áp lực cần kiểm tra lại cái đồng hồ lực, nếu đồng hồ chính xác thì cho dừng việc kéo thêm và cho cắt cáp, vì nếu tiếp tục kéo thì sẽ nguy hiểm có thể dẫn đến đứt cáp). Nếu không thì có thể phải hiệu chỉnh lại đồng hồ áp lực. Khi hiệu chỉnh, nên đề nghị đơn vị hiệu chỉnh thử ở càng nhiều điểm càng tốt. Chú ý là phương trình quy đổi tương đương có sai số vào khỏang 5% do mất mát do ma sát của nhớt . . .Tốt nhất là chọn ngay ở các giá trị mà khi đơn vị thường sử dụng để sản xuất. Hơn nữa chỉ kiểm tra áp lực đồng hồ là một phương pháp kiểm tra chủ quan vì đồng hồ áp lực chỉ là thiết bị dùng để quy đổi áp lực của ben căng sang áp lực dầu của đồng hồ áp lực. Thiết bị này được hiệu chỉnh và luôn có sai số từ các hiện tượng vật lý (ma sát...) cho nên mức độ tin tưởng chỉ vào khỏang 90%. Trung tâm đo lường chất lượng 3 (Quatest 3) quy định sai số cho việc hiệu chỉnh chỉ là 2%.
 
- Do ma sát giữa cáp và ống tăng do để lâu ngày hoặc do ống bị bể khi đầm beton nên nước xi măng ngấm vào. Biện pháp khắc phục là kéo quá lực lên 1.05 Ptk hoặc kéo không tải 3->5 lần sợi cáp để làm giảm ma sát.

- Do thép không đúng qui cách thiết kế. Theo lý thuyết thì với vật liệu đã có môđun đàn hồi và cường độ cho trước thì độ dãn dài phải tỉ lệ với lực kéo. Có thể cần cho thí thí nghiệm kéo lại lô thép càng nhiều mẫu càng tốt. Sai số của độ giãn dài phải nằm trong +/- 6% mới đạt yêu cầu.
 
Kết luận:
 
Thực tế là phải kiểm sóat được độ giãn dài. Kiểm định đồng hồ áp lực và kiểm tra độ giãn dài thực tế là điều kiện cần và đủ để kiểm sóat lực căng ban đầu (initial prestress). Nếu căng thép dưới giá trị thiết kế thì moment nứt (Mcr) sẽ nhỏ hơn thiết kế. Nhưng nếu căng thép quá giá trị cho phép (> 0.7-0.8 lần giới hạn chảy) thì sẽ dễ dẩn đến rủi ro dầm tăng khả năng bị phá hủy giòn do thép đã được căng vượt qua vùng đàn hồi.
 
Thông thường độ dãn dài trung bình khoảng 6.5 phần ngàn (với cáp 12.7mm). Độ dãn dài đạt cao nhất với cáp dài trong khoảng 15m trở lại (1 đầu neo sống), càng dài thì sẽ khó đạt độ dãn dài, cáp dài hơn 30m sẽ phải sử dụng 2 đầu neo sống. Sau khi kéo căng cáp ứng lực trước, trị số độ dãn dài của cáp đạt 0.95 đến 1.1 độ dãn dài của cáp khi tính toán là thuộc giới hạn cho phép.
 
Độ giãn dài quan trọng nhưng có rất nhiều yếu tố để làm giá trị độ giãn dài không nằm trong phạm vi cho phép. Điều quan trọng là lực truyền vào kết cấu đủ. Độ giãn dài chỉ là hệ quả của việc truyền đủ áp lực vào kết cấu. Việc kiểm soát chặt chẽ quá trình kéo căng quan trọng hơn là việc kiểm tra độ giãn dài(mặc dù đây là căn cứ để nghiệm thu quá trình kéo căng).
 
Bản thân thiết bị dù mới đến đâu đã có sự sai số thì kô có lý do gì tin tưởng tuyệt đối 100% để sử dụng. Phải có nhiều cách kiểm tra chéo sự họat động chính xác của thiết bị và thậm chí của vật liệu nữa. Hiệu chỉnh thiết bị thường xuyên, kiểm tra độ giãn dài thực tế căn cứ vào kết quả kéo thép, kiểm tra độ ổn định giữa những lần căng khác nhau ... là những phương pháp kiểm tra chéo mà mức độ quan trọng tui đánh giá là như nhau. Chỉ cần một trong những phương pháp kiểm tra chéo đưa ra kết quả có sai số khác với lý thuyết thì tôi thiết nghĩ chúng ta có quyền đặt câu hỏi và tiến hành biện pháp kiểm tra để truy tìm nguyên nhân.
 
Ví dụ: Giả sử đã kéo đúng lực (tức thiết bị OK) nhưng gặp nhằm lô thép kém chất lượng hoặc lô thép có cơ lý khác nhau thì sao? Chắc chắn độ giãn dài phải khác và bất bình thường so với kết quả cơ lý đã đem đi thí nghiệm, vậy tức vật liệu not OK. Bỏ qua được kô?
 
Một ví dụ khác: kết quả độ giãn dài giữa những lần căng khác nhau của những tao thép thuộc cùng 1 lô thép thậm chí cuồn thép có kết quả khác nhau cũng khiến cho bạn đặt câu hỏi về chất lượng (sự đồng đều) của chính lô thép đó.
 
Bản thân của công tác kiểm tra (chất lượng sản phẩm) là lọai trừ tất cả các sự rủi ro trong quá trình thi công, vậy không lý gì bạn bỏ qua một sự cảnh báo để làm tăng thêm tính rủi ro trong khi hòan tòan có thể chủ động từ những biện pháp kiểm tra chéo khác.

2. Tuột cáp ứng lực khi kéo

Khi kéo lực đạt 100%Po sau đó hồi kích thì xẩy ra hiện tượng tụt móng neo (chốt neo) và không giữ được sợi cáp.
 
- Nếu không thi công bổ sung lại được, (thường là có ống cáp dự trữ), thì cần tính lại khả năng chịu lực của kết cấu với cáp đã căng.
- Nếu trong cấu kiện đó 1 sợi cáp đứt chiếm 1-2% thì phải bỏ.
 
Có thể xử lý như sau:
  1. Luồn sợi cáp khác.
  2. Đục ra neo lại.
Theo Kênh Xây Dựng

Tin tức khác

Những xu hướng kiến trúc mới năm 20172905/17

Những xu hướng kiến trúc mới năm 2017

Với sự thay đổi về công nghệ, vật liệu, cũng như những sáng tạo mới trong bối cảnh cuộc sống hiện đại, cách chúng ta thiết kế, xây dựng...
Chi tiết
Thị trường bất động sản: Phân khúc nào sẽ tăng giá?2405/17

Thị trường bất động sản: Phân khúc nào sẽ tăng giá?

Trong khi thị trường căn hộ được dự báo sẽ khó tăng giá thì dư địa tăng giá đất nền và nhà liền đất vẫn tiếp diễn. Cùng với tốc...
Chi tiết
Tính cấp thiết của dịch vụ thiết kế kết cấu công trình2405/17

Tính cấp thiết của dịch vụ thiết kế kết cấu công trình

Trong những năm gần đây, dịch vụ tư vấn thiết kế công trình đã trở nên ngày càng phổ biến và được coi là một trong những công đoạn...
Chi tiết
go top